in

LoveLove

Bắt đầu với Node.js

I. Giới thiệu

Chương trình đầu tiên bạn làm được khi học lập trình là gì? Tôi chắc chắn với đa số người đọc bài viết này, các bạn đều trả lời rằng đó là “Hello World”. Và với bài viết này cũng vậy, hãy kéo xuống và xem hôm nay chúng ta có thể làm được gì nào.

II. Cài đặt Nodejs

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://nodejs.org/en/download/ để tải

Trang Download NodeJs

Bước 2: Chạy file vừa download về để tiến hành cài đặt NodeJs. Quá trình này sẽ chỉ là việc các bạn ấn “Next”, “Next” liên tục cho đến khi “Finish”.

Cài đặt NodeJs Phần cài đặt thêm NPM

Ở phần cài đặt này, nó sẽ tự động cài thêm phần mềm NPM – Node Package Manager vào hệ thống của bạn. Đây là một phần mềm quản lý các thư viện Javascript. Với công cụ này, việc các bạn thêm thư viện mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như bạn muốn tải một thư viện “abc”, thay vì việc tìm nó trên google và tìm cách gắn vào chương trình thì với NPM bạn chỉ cần gõ vào Command Line dòng “npm install abc”, thư viện abc sẽ được tải về một cách nhanh chóng.

Bước 3: Mở Command Line và gõ các lệnh sau để kiểm tra phiên bản của NodeJsNPM

Vậy là bạn đã cài đặt thành công rồi.

III. Chương trình đầu tiên “Hello World”

Đầu tiên, hãy mở notepad hoặc một chương trình gì đó tương tự lên và tạo một file mới có tên “Helloworld.js”. Với chương trình này, chúng ta sẽ cần nó chạy và in ra cmd dòng chữ “Hello World”. Và những gì chúng ta cần làm rất đơn giản.

Gõ: 

console.log(“Hello World”);

và Save vào file “Helloworld.js”.

Chạy chương trình thông qua Command Line bằng cách giữ Shift + chuột phải, chọn Open command window here. Gõ “node Helloworld.js”

Vậy là xong chương trình đầu tiên “Hello World”. 

IV. Kết

Qua bài viết này, các bạn đã có được môi trường làm việc với NodeJs. Biết cách thêm một thư viện và chạy một chương trình. Không nhiều nhưng đó là quá đủ để bắt đầu cho một con đường dài rất dài phía sau.

Bài viết tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết một con server đơn giản. Chào thân ái !

What do you think?

3 points
Upvote Downvote

Những dự đoán tương lai của ngành lập trình – Phần I

[Sưu tầm] Luật an ninh mạng có hiệu lực từ 1/1/2019