in

LoveLove

Những dự đoán tương lai của ngành lập trình – Phần I

Một số nhà khoa học nói rằng thời gian thay đổi không ngừng. Nhưng không ai trong số này giải thích được sự thay đổi trong thế giới công nghệ như thế nào. Nó có thể thay đổi nhanh hơn bạn nghĩ nhiều. 

Bạn đang tự hỏi nếu dựa vào những dự đoán này để đặt cược sự phát triển của mình trong những năm tới thì có phải là phương pháp đúng đắn hay không? Bạn nghĩ dự đoán tương lại về công nghệ cao là gần như không thể. Tuy nhiên, ít hay nhiều các kỹ năng, công cụ, ngôn ngữ lập trình sẽ có sự đổi mới trong thời gian sắp tới. Inklings đã dự đoán được những thay đổi của công nghệ trong thời gian tới: có những bước phát triển mới, có những công nghệ mơi sẽ ra đời. Ở đây chúng tôi tập hợp một danh sách các dự đoán cho tương lai lập trình dựa trên diễn biến hấp dẫn nhất hiện nay trong công nghệ. Không phải tất cả những dự đoán sẽ trở thành sự thật, tất cả các dự đoán không phải hoàn toàn là mới, đã có nhiều những xu hướng bắt đầu diễn ra cách đây vài năm. Có những bạn xem các dự đoán này là bước đột phá so với trước đó hay khẳng định đây là những dự báo trước về thế giới công nghệ là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù vậy, những dự đoán này sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để có kế hoạch cho tương lai vì sự thay đổi này sẽ diễn ra rất nhanh mà bạn không thể nào ngờ được. Vậy những dự đoán đó là gì? 

Dự đoán 1: Giao thức REST là nguyên tắc chủ đạo trong IoT 

Các giao thức REST đã được thực hiện trên các trang web và đó là ràng buộc để duy trì sự thống trị này, những yếu tố dominance, as every thermostat, doorknob, and kitchen doodad vies trở thành một thành yếu tố chính của gói trao đổi Internet. Họ không gọi nó là SCSI, USB, hoặc SATA. Những lý do rất rõ ràng, các lập trình viên yêu thích sự đơn giản của RES. Bạn không cần ngạc nhiên khi mà security camera, microwave oven, or rotary nose-hair clipper boots khởi động bởi Nginx chạy trên cổng 80 và báo cáo tất cả các tin tức mới nhất của thiết bị trong HTML và CSS.

Dự đoán số 2: Giao thức nhị phân chiếm ưu thế

Truyền dữ liệu qua lại trong các gói dữ liệu JSON với các giao thức REST có thể nói là đơn giản, ít nhất là so với các gói dữ liệu XML là 90 phần trăm tải trọng của thẻ. Nhưng một số lập trình superefficient đã chuyển đổi dữ liệu nhị phân thành một chuỗi để nó có thể được thể hiện một cách chính xác trong JSON. Mục đích là để phân tích chuỗi và biến nó trở thành byte. Tại sao các kiểu dữ liệu không được chuyển về một byte trực tiếp- đặc biệt là các dữ liệu internet sẽ được chyển về với chỉ một byte duy nhất. Xây dựng thêm các giao thức nhị phân sẽ là một bước tiến mới.  Các tiêu chuẩn HTTP dường như được sử dụng đúng như quy định. Nhiều lập trình viên đã có kinh nghiệm với các giao thức nhị phân độc quyền mà chỉ có thể được giải nén bằng libraries độc quyền thì nhận thấy nó không hiệu quả chút nào, đôi khi bạn có thể thực hiện được nhưng đôi khi lại không thể.  Việc truyền dữ liệu qua lại của JSON và REST có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là cách thực hiện giao thức nhị phân không thể mang lại hiệu quả. Thế giới Internet sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và nhiều thiết bị sẽ sử dụng các nhiều thông tin nhỏ nhưng yêu cầu mã hóa chặt chẽ hơn. Khi mà hiệu suất là cần thiết, lập trình sẽ bắt đầu tìm cách để thêm hiệu quả nhị phân nhiều hơn nữa cho các gói thông tin của họ Truyền dữ liệu qua lại trong các gói dữ liệu JSON với các giao thức REST có thể nói là đơn giản, ít nhất là so với các gói dữ liệu XML là 90 phần trăm tải trọng của thẻ. Nhưng một số lập trình superefficient đã chuyển đổi dữ liệu nhị phân thành một chuỗi để nó có thể được thể hiện một cách chính xác trong JSON. Mục đích là để phân tích chuỗi và biến nó trở thành byte. Tại sao các kiểu dữ liệu không được chuyển về một byte trực tiếp- đặc biệt là các dữ liệu internet sẽ được chyển về với chỉ một byte duy nhất. Xây dựng thêm các giao thức nhị phân sẽ là một bước tiến mới.  Các tiêu chuẩn HTTP dường như được sử dụng đúng như quy định. Nhiều lập trình viên đã có kinh nghiệm với các giao thức nhị phân độc quyền mà chỉ có thể được giải nén bằng libraries độc quyền thì nhận thấy nó không hiệu quả chút nào, đôi khi bạn có thể thực hiện được nhưng đôi khi lại không thể.  Việc truyền dữ liệu qua lại của JSON và REST có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là cách thực hiện giao thức nhị phân không thể mang lại hiệu quả. Thế giới Internet sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và nhiều thiết bị sẽ sử dụng các nhiều thông tin nhỏ nhưng yêu cầu mã hóa chặt chẽ hơn. Khi mà hiệu suất là cần thiết, lập trình sẽ bắt đầu tìm cách để thêm hiệu quả nhị phân nhiều hơn nữa cho các gói thông tin của họ.

Dự đoán 3: Trong tình duyệt web Video thay thế HTM

Đã có một thời gian, chúng tôi lướt web, chuyển từ trang web sang trang web khác, chỉ lướt qua văn bản, và nhấp chuột qua các liên kết bất cứ khi nào chúng tôi muốn tìm hiểu thêm. Bây giờ chúng ta tập trung toàn bộ thời gian của mình vào việc này, bạn xem hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. Khi internet đang thay đổi vào truyền hình và các video được mở trên các đường dẫn có kèm theo các văn bản dịch thì thời gian các bạn lướt web càng nhiều.

Dự đoán 4: Điện thoại thông minh áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Điện thoại thông minh có nhiều tính năng mới mà bạn không thể ngờ tới. Chúng tôi gửi tin nhắn văn bản, đọc email, truy cập web, đó chỉ là tính năng thông thường mà bạn vẫn thấy. Màn hình điện thoại được cải tiến và thay đổi với đẹp mắt hơn, thú vị hơn. Khi điện thoại của chúng ta thêm nhiều cảm biến và nhiều ứng dụng nổi bật cho micro, máy ảnh, và tốc độ truy cập nhạnh chóng. Tính năng của chúng được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau. Trong y tế cũng đã được cập nhật nhiều công nghệ hiện đại. Có nhiều tính năng tìm kiếm mới, hiệu quả đã biến smartphone thành một thiết bị y tế. Các microphone có thể nhận nhịp tim của bạn. Hệ thống máy ảnh thì sắc nét có thể giúp bạn nhìn thấy các chi tiết rõ ràng. Những thế hệ tiếp theo của các thiết bị thông minh sẽ làm cho việc tìm kiếm thôg tin trở nên dễ dàng hơn. Các ứng dụng dụng điều hướng được morphing vào trong việc lái xe để định vị đường đi, các ứng dụng trong việc tập thể dục để theo dõi nhịp điệu của cơ thể. Trên thực tế nó có khả năng sẽ được dùng để thực hiện cuộc gọi trên điện thoại, hoặc có thể không được sử dụng.

Dự đoán số 5: Cơ sở dữ liệu chiếm ưu thế.

Trước kia các công cụ tìm kiếm của trang web là chủ đạo, nhưng bây giờ có cơ sở dữ liệu chiếm ưu thế vì nhu cầu của người dùng yêu cầu thiết bị tự nhận biết vị trí và chức năng tự điều khiển của một chiếc xe. Apps như là Waze theo dõi hoạt động của những người sử dụng giúp đỡ các developers và người dùng sử dụng bản đồ chỉ đường trên thực tế là có thật và chính xác chứ không phải là là vẽ trên bản đồ không. Nếu bạn đi và đo số km mà mình đi thì sẽ thấy chính sự chính xác như trê bản đồ thông báo. Nếu một kỹ sư xây dựng thêm một con đường mới thì họ sẽ tìm hiểu rõ về nó rất lâu truóc tất cả mọi người khác.

Tóm tắt: Sau khi đọc xong Phần 1, các bạn đã biết được một vài dự đoán tương lai của ngành lập trình rồi đúng không nào? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những dự đoán còn lại trong phần 2 của bài viết nhé. 

Nguồn: Techtalk

What do you think?

6 points
Upvote Downvote

Hào hứng Network Meetup & cuộc thi Network TroubleShoot 2018

Bắt đầu với Node.js